Những lưu ý về phong thủy phòng thờ cần biết

Đối với văn hóa của người Việt thì phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ tới gia tiên, những người thân đã mất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những lưu ý khi thiết kế phòng thờ để tránh những điều xui xẻo, giúp sự nghiệp hanh thông phát triển và đảm bảo cuộc sống gia đình luôn hòa thuận hạnh phúc.

Phòng thờ không được đặt thẳng chính diện cửa ra vào

Trong một ngôi nhà thì phòng thờ luôn là nơi tôn kính và trang nghiêm cần phải được tôn trọng, do đó khi bố trí sắp xếp phòng thờ phải tránh đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào trong ngôi nhà. Bàn thờ không được trực xung với cửa chính hay bất cứ cửa của một phòng nào khác.

Không được để ánh nắng và gió chiếu vào quá mạnh vào phòng thờ

Khi bố trí phòng thờ thì ánh sáng trong phòng thờ cần phải vừa đủ. Không được để bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào bàn thờ sẽ làm cho bàn thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Thay vào đó trên bàn thờ nên đặt ánh sáng màu vàng của đèn để mang lại cảm giác ấm cúng.

Một lưu ý nữa là nếu có cửa sổ lớn đặt đối diện bàn thờ thì hút gió vào dễ bị động bát hương đồng thời cuộc sống gia chủ dễ gặp tai ương, sóng gió.

Hướng đặt bàn thờ không được ngược với hướng nhà

Khi đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho người trong nhà hay bất hòa với nhau, dễ gặp bất trắc, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Hoặc nếu ban thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật ốm đau.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ vào vị trí các cung xấu

Các cung xấu không đươc đặt bàn thờ là các cung sau: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải bàn thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Và phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Bàn thờ không được đối diện với bếp, nhà vệ sinh

Vận thế của gia đình sẽ bị suy giảm nếu đặt bàn thờ cạnh tường bếp đun, ban công, nằm dưới hoặc dựa lưng vào nhà vệ sinh. Việc đặt ban thờ ở gần nhà vệ sinh là điều phạm phong thủy trầm trọng, vì phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi tôn nghiêm cần phải đặt ở những nơi thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ. Còn phòng vệ sinh là nơi ô uế vì vậy cần tránh đặt ban thờ ở gần hoặc có hướng nhìn vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ…. Ngoài các vị trí trên thì kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy tấm bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Không nên đặt phòng ngủ ngay sau phòng thờ

Theo Phong thuỷ, khi đặt giường ngủ ngay phía sau bàn thờ sẽ dễ gây nên những lục đục cho quan hệ tình cảm và sinh hoạt vợ chồng. Mặt khác về phương diện khoa học một đặc điểm chung của con người là hay liên tưởng đến những gì diễn ra quanh mình. Nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ,… từ đó liên tưởng đến Thần Thánh, Tổ tiên và những người đã qua đời. Với những ngôi nhà có nhiều tầng thì phòng thờ thường được đặt ở những nơi cao nhất để thể hiện sự tôn nghiêm, vừa thông thoáng mà lại kín đáo, yên tĩnh, không sợ bị người khác làm ồn khi thờ cúng.

0932 770 838